01:04 EDT Thứ năm, 27/06/2019 GIAO LƯU "TUỔI THƠ KHÁM PHÁ" | TƯNG BỪNG THAM GIA HỘI THI GIÁO VIÊN GIỎI NĂM HỌC 2015 - 2016. | RÉT NÀNG BÂN (TẾ HANH) | Tập huấn Bài Thể dục buổi sáng, Bài Thể dục giữa giờ và Bài Võ cổ truyền. | Giờ ra chơi của Thầy - Trò Trường Tiểu học Đức Lĩnh | Đại hội chi bộ Trường Tiểu học Đức Lĩnh. | Vũ Quang: Phát triển trang trại chăn nuôi. | Khăng khít tình cô - trò .... | Khởi công Trường mầm non Đức Lĩnh | SÂU LẮNG MỘT VÙNG QUÊ | 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT NHANH WEBSITE

Bộ đếm

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 35

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 859

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 160752

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức nổi bật

Đức Lĩnh- Khi cả xã đồng lòng xây dựng NTM

Thứ tư - 09/01/2013 02:40
Bí thư Đảng uỷ Võ Hải Ninh và Chủ tịch Nguyễn Xuân Thê tiếp chuyện tôi tại trụ sở xã với vẻ vui tươi hằn rõ trên nét mặt. Các anh cho biết, Đoàn Kiểm tra xây dựng NTM do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn dẫn đầu vừa về hơn tuần nay. Khác với những lần trước, lần này đoàn khá hài lòng.


Tuy còn nhiều vấn đề phải làm, song ở một xã còn nghèo, diện tích rộng, dân đông nhất so các xã ở Vũ Quang như Đức Lĩnh mà đã đạt được 8/19 tiêu chí là một thành công lớn. Cũng vì thế mà lần này lãnh đạo huyện Vũ Quang chỉ đạo xã xin làm đăng ký bổ sung là xã điểm xây dựng NTM của huyện.

- Làm sao mà nhanh như vậy hai ông? Tôi hỏi.

- Thành công mới từ bài học cũ: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân bảo nhau thôi! Cả hai anh cho biết thêm: Nhận thấy xây dựng NTM là cuộc vận động lớn có nội dung quan trọng liên quan đến toàn diện đời sông nông thôn, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của toàn xã hội, Đảng ủy, chính quyền tập trung cao độ công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp cho nhân dân. Ban chỉ đạo của xã đã nhiều lần họp bàn, quán triệt kỹ cho các cấp ủy, các tổ chức quần chúng từ xã cho đến tận thôn xóm, đơn vị, trường học, làm sao để mọi người dân đều nắm được cái lợi ích mang lại từ chủ trương xây dựng NTM của Đảng; những việc phải làm, thời gian phải đạt được của từng tiêu chí để bà con tự thảo luận, bàn bạc, tìm ra cách giải quyết hay nhất. Thông qua tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau đã làm thay đổi hoàn toàn nhận thức cho cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân, kể cả những người “khó vào”, khó thống nhất mỗi khi bị động chạm vào quyền lợi của mình.

Một phong trào làm GTNT theo tiêu chí NTM diễn ra rầm rộ, hiệu quả nhất xưa nay chưa hề có trong từng gia đình, thôn xóm.  Chỉ hơn một năm với sự nỗ lực phấn đấu quyết liệt, toàn xã đã chuẩn hóa được gần 54 km đường giao thông/87 km đường liên xã, liên thôn và ngõ xóm  bằng bê tông cứng. Nhiều ngày đêm, kể cả những ngày nghỉ cuối tuần, từ bộ máy lãnh đạo Đảng, chính quyền xã đến tận thôn bản bám hiện trường chỉ đạo cắm mốc, phóng tuyến. Đến ngày 7/3 đã có 15/15 xóm hoàn thành việc cắm 2.600 mốc lộ giới cho 56 km đường liên thôn, ngõ xóm, 10 km đường liên xã. Một số thôn như Quang Thành, Quang Hưng, Bình Phong đã cắm mốc quy hoạch khuôn viên hội quán. Mục tiêu phấn đấu của xã là năm nay sẽ hoàn thành việc xây dựng nhà văn hóa thôn Vĩnh Phong và Yên Du với kinh phí khoảng 1,6 tỷ đồng; xây dựng khuôn viên nhà văn hóa của 4 thôn đã có nhà văn hóa là Thanh Bình, Quang Thành, Ngọc Sơn, Phúc Cừa. Chuyện làm giao thông NTM của địa phương lần này rất thú vị, có thể rút ra nhiều điều hay. Vào cuộc mới biết được lòng dân và sức mạnh từ khối đại đoàn kết toàn dân.  Ban đầu tưởng khó hoàn thành chỉ tiêu đề ra, bởi chạm vào đâu cũng có vấn đề. Cái nếp sống, cách sinh hoạt đơn giản đến khổ sở đã ngấm vào xương tủy của người dân vùng đồi núi không dễ một lúc phá bỏ. Họ dễ dàng an phận cảnh “ Đường sống trâu, cầu bắc tạm” ngàn đời nay. Giờ vận động làm cuộc cách mạng phá nương vườn, chặt bỏ cây cổ thụ để mở đường rộng 4,5 mét quả rất khó khăn. Cá biệt có đảng viên kiên quyết không chịu để đường lấn vào vườn nhà mình một vài mét, trong lúc quần chúng lại rất sẵn lòng. “Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Khi đã thông suốt tư tưởng,  người nông dân một nắng hai sương quanh quẩn  suốt đời bên trong lũy tre làng té ra lại “rất thoáng”, không chịu kém ai. 61 hộ có đường giao thông đi qua hoặc trực tiếp bị ảnh hưởng đến nương vườn, đất đai do xây dựng các công tình phúc lợi đã vui vẻ hiến trên 77.600m2 cho xây dựng NTM. Bà con đã động viên nhau bất kể nắng mưa bám đường, phóng tuyến. Không đủ tiền mua xi măng, cát sỏi để làm đường cứng, ba anh em ruột Phan Dũng, Phan Mạnh, Phan Toàn ở xóm Thanh Sơn vay ngân hàng, góp nhau mỗi hộ 15 triệu đồng làm được 150 mét đường bê tông. Ông Nguyễn Đình Tứ ở Bình Du bán cả con nghé để làm đường. Bà con ở xóm Thanh Bình tự góp tiền xây cầu Nhà Bã hết gần 150 triệu đồng, tình nguyện bỏ ra một lúc đến 200 triệu đồng để xây dựng khuôn viên Nhà văn hóa xóm. Rất nhiều, rất nhiều câu chuyện đầy cảm động diễn ra trong công cuộc xây dựng NTM ở xã Đức Lĩnh tôi được nghe, được chứng kiến, càng thấm thía lời Bác dạy! “ Dân vận khéo, việc khó mấy cũng xong”.

Về thăm quê những ngày này, càng thấu tỏ hơn niềm vui được mùa của bà con nông dân. Một vụ mùa đầy vất vả, tất bật nhất trong năm, song bù lại lúa, ngô, lạc đều được mùa nên tuy mệt nhọc nhưng ai cũng thấy vui. Gặp ai cũng nghe nói, nghe bàn về đề án phát triển sản xuất. Chị Phan Thị Tú- Chủ tịch HPN xã nói với tôi: “Trước đây chỉ phấn đấu làm sao để giảm tỷ lệ hộ nghèo. Nay yêu cầu của NTM cao hơn nhiều. Chị em chúng tôi đang tập trung vào đề án phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho cả gia đình và xã hội”. Như để chứng minh cho lời nói của mình, chị dẫn chúng tôi vào xem mô hình một số hộ chăn nuôi hươu đàn, lợn đàn. Có “mục sở thị” mới biết. Thì ra việc nuôi hươu, nuôi lợn đàn ở Đức Lĩnh không chỉ còn bó hẹp ở Quang Hưng, Quang Thọ nữa. Cỡ nuôi 7-8 con hươu, mỗi năm thu về trăm triệu bạc như hộ ông Hoàng Đình Chiến (Quang Tân) Nguyễn  Văn Bình (Quang Thành) giờ đã phát triển ra khá nhiều nơi. Theo báo cáo của địa phương, năm 2011 xã đã có 133 mô hình chăn nuôn lợn từ 5 con trở lên, 30 mô hình chăn nuôi hươu từ 3 con trở lên được nhận tiền hỗ trợ, nâng tổng đàn hươu từ 66 con cuối năm 2010 lên 151 con vào đầu  năm 2012. Đặc biệt, gây ấn tượng mạnh mẽ nhất với chúng tôi là khi được xem trại chăn nuôi lợn ở thôn Cao Bình. Đây là mô hình chăn nuôi lợn tập trung 500 con, do chị Nguyễn Thị Thọ Chủ tịch MTTQ phối hợp với một số anh em cán bộ công chức ở xã xây dựng nên.  Đây là cơ sở chăn nuôi được đầu tư khá lớn, theo hướng hiện đại, khép kín, có tác dụng lôi kéo, thúc đẩy phong trào chăn nuôi phát triển mạnh ở một địa phương giàu tiềm năng về lao động, đất đai và nguồn thức ăn gia súc.

Bí thư Ninh và Chủ tịch Thê kể tôi nghe câu chuyện trao đổi giữa lãnh đạo tỉnh và xã lần Đoàn về kiểm tra xây dựng NTM vừa qua. Sau khi nghe xã báo cáo và đi thị sát tình hình, Phó Chủ tịch Lê Đình Sơn hơingỡ ngàng trước thực tế. Ông vặn hỏi mãi: “ Các đồng chí cho chúng tôi biết nguyên nhân vì sao mà Đức Lĩnh làm được những điều đó?”. Hai anh bí quá, chỉ biết gãi đầu thưa lại: “ Nhờ công tác tuyên truyền vận động, dân thông suốt, dân vào cuôc, dân làm chủ thôi ạ!”

Tôi nghĩ, có lẽ như thế thật! Khi dân biết, dân thông, dân đồng lòng, đồng sức thì dù việc khó mấy cũng xong. Điều này hoàn toàn đúng không chỉ với một xã như Đức Lĩnh quê tôi trong sự nghiệp đổi đời- xây dựng NTM.

                                                                                                                                                          (Theo Báo Công Luận)
 
 
                                                                       
 

Tác giả bài viết: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn