01:01 EDT Thứ năm, 27/06/2019 GIAO LƯU "TUỔI THƠ KHÁM PHÁ" | TƯNG BỪNG THAM GIA HỘI THI GIÁO VIÊN GIỎI NĂM HỌC 2015 - 2016. | RÉT NÀNG BÂN (TẾ HANH) | Tập huấn Bài Thể dục buổi sáng, Bài Thể dục giữa giờ và Bài Võ cổ truyền. | Giờ ra chơi của Thầy - Trò Trường Tiểu học Đức Lĩnh | Đại hội chi bộ Trường Tiểu học Đức Lĩnh. | Vũ Quang: Phát triển trang trại chăn nuôi. | Khăng khít tình cô - trò .... | Khởi công Trường mầm non Đức Lĩnh | SÂU LẮNG MỘT VÙNG QUÊ | 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT NHANH WEBSITE

Bộ đếm

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 33

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 857

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 160750

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức nổi bật

SÂU LẮNG MỘT VÙNG QUÊ

Thứ tư - 09/01/2013 03:22
Cồn Đình

Cồn Đình

Nằm bên bến sông Ngàn Sâu thơ mộng, Cồn Đình từng được nhiều người tự hào, biết đến là mảnh đất địa linh, lưu dấu bao giá trị lịch sử. Nơi đây từ ngàn xưa cho đến bây giờ luôn là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hoá của một vùng quê sơn cước. Ngày trước Cồn Đình thuộc Tổng Thượng Bồng, huyện Đức Thọ; nay là xã Đức Bồng huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.
         
         Xóm Cồn Đình, hay xóm Đình, xuất hiện trong địa bạ từ thế kỉ XIX. Nơi đây có Đình thờ Thành hoàng cho cả ba làng Yên, Trung, Đình - thuộc Tổng Thượng Bồng. Trong thiết chế văn hoá làng xã hiện hữu đến những năm đầu thập kỷ 1960 thì vẫn còn đình làng, đền Hai, chợ Bộng. Thời kỳ thuộc Pháp có đồn Bộng... Sau cách mạng tháng Tám – 1945, thời kỳ Nhà nước dân chủ hình thành có một số công sở trực thuộc huyện như: Trạm kiểm lâm, Bưu điện, Trạm thuế vụ, Trạm thu mua nông sản, cửa hàng Công nghệ phẩm, cơ sở giao dịch Ngân hàng, Trường cấp 1 và trường cấp 2. Trực thuộc xã có Trạm Y tế, Hợp tác xã mua bán.

Gọi tên làng là Cồn Đình vì trên đỉnh đồi có ngôi đình năm gian, cột bằng gỗ lim, hệ thống băng, xuyên, kèo, rui, mè bằng gỗ mít, thầu đâu, mái lợp ngói âm dương hoành tráng, thâm nghiêm. Đất lành chim đậu, dân tứ chiếng về đây sinh sống, lập nghiệp, xây dựng nên làng quê trù phú với nhiều ngành nghề như: Sản xuất nông nghiệp, khai thác lâm sản, dịch vị vận chuyển đường sông, buôn bán nhỏ, phát triển nhiều ngành nghề thủ công như nghề rèn, nghề may, cắt tóc, hành nghề Tây y và Đông y, nghề dạy học, chế biến thực phẩm, có những nhà hàng dịch vụ ăn uống liền kề chất lượng không thua kém các trung tâm huyện lỵ trong tỉnh.
Một thời nơi đây sầm uất, chợ Bộng từ chợ phiên đến chọ hàng ngày, sản vật phong phú, giữ vai trò chợ đầu mối cho cả huyện Đức Thọ và một phần của huyện Hương Khê. Hàng hoá ngược xuôi tấp nập theo đường bộ, đường sông. Đường sông thịnh hành nhiều hơn vì thời đó giao thông đường thuỷ đang chiếm ưu thế. Đò về chợ Thượng, chợ Mai Hồ dưới thị trấn Đức Thọ. Ngược Chu Lễ, xuôi về tận Vinh có đò Choèn mạn trên Hương Khê kết nối. Nói rằng Chợ Bộng trên bến dưới thuyền/Chè xanh mấy dãy, hương rừng mê thiên thì cũng không có gì là đại ngôn.
Do thiên thời, địa lợi, nhân hoà nên so với các làng trong tổng, Cồn Đình có số dân “ngụ cư” đông nhất, lực lượng phi sản xuất nông nghiệp đông nhất, tạo ra đời sống văn hoá phong phú và cao hơn. Chính vì thế mà tính cộng đồng, tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của nhiều thế hệ đã được “sử làng” ghi nhận. Thời nào, hoàn cảnh nào, dù chế độ thực dân phong kiến hay cách mạng dân chủ, người dân trong làng vẫn sống với nhau bằng cả tấm lòng nhân hậu, mọi người dân sinh sống trong làng cho dù không cùng quê hương bản quán nhưng đều là bạn hữu thân thiết. Điều đó đã được minh chứng bằng sự đùm bọc cưu mang người ngoài Bắc kẻ trong Nam khi về đây sinh sống, làm ăn, tình làng nghĩa xón thân thiết “như cây một cội như con một nhà”.
            
Trong các biến cố lịch sử người dân làng Cồn Đình hết sức nhạy cảm và giác ngộ sâu sắc nên trong thời kì phong kiến thì quan lại nể phục, trong thời kì cách mạng dân tộc dân chủ chính quyền hết sức tin tưởng. Cuộc sống mưu sinh vất vả nên người dân ở đây không mấy ai giàu có, nhưng cũng không quá nghèo, tình yêu thương đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau luôn được trỗi dậy. Những câu chuyện phi tang giết mổ trâu bò để ông Nguyễn Đồng thoát vòng lao lý; hay nghĩa cử cứu giúp đồng bị ngập lụt, cứu đói của ông Đề Triêm,  thay nhau đốt lửa suốt đêm cho bà đẻ của vợ một đảng viên thoát li; cưu mang thầy trò trường Chuyên khoa thuộc Sở Giáo dục Liên khu Bốn sơ tán về đây... đã lưu dấu, truyền đời qua nhiều thế hệ. Cũng nhờ đội ngũ giáo viên, học sinh của trường Chuyên khoa trong kháng chiến chống Pháp mà phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao của cả ba làng Yên Trung Đình sôi nổi nhất cụm năm xã Thượng Đức (Liên, Hương, Bồng, Giang, Lĩnh). Những đêm thùng thình tiếng trống tuồng cả làng náo nức như vào hội. Những đêm trăng thanh, gió mát tiếng sáo trúc của anh Nguyễn Văn Toại, đàn manđolin của anh Sửu vang vọng sang tận bên kia sông. Vai tướng soái của ông Quách Ngụ, giọng ca vàng của bà Chu Thị Kim Anh trong các tích tuồng cổ đã cuốn hút khán giả nhiều nơi đến thưởng thức, giao lưu...
Có được những hoạt động ấy, người cùng thời không ai có thể quên thầy Phạm Hữu Quế, thầy Phạm Bồng miệt mài gieo chữ, xoá mù, dạy nhạc lý, nhạc cụ, khơi dậy phong trào văn nghệ, thể thao; các ông Trần Thanh, Nguyễn Khắc Hân, Nguyễn Khắc Oánh dày công sưu tầm các vở tuồng cổ, thức thâu đêm để may áo số cho đội bóng đá, may y phục cho đội tuồng, bỏ tiền nhà ra mua sắm đèn dầu, máy hát (máy nghe đĩa hát chạy bằng dầu hoả) phục vụ nhân dân. Cũng không thể quên lớp học trò của thầy Quế, lớp em của thầy Bồng có ông Phạm Thế Viện, thuở còn đi học cấp 3 đã tích cực tham gia công tác Đoàn - Hội - Đội,  phát động phong trào thanh thiếu nhi cả làng chạy tập thể và tập thể dục mỗi buổi sáng, tập bơi, tập thể thao dưới nước khi chiều về ở khúc sông trước làng.
Khi làng Cồn Đình nằm trong vùng trọng điểm đánh phá của máy bay Mỹ, những năm từ 1965 – 1968, nhiều nhà dân bị sập đổ, bị cháy trụi... Vào thời điểm đó theo tiếng gọi cuả Tổ quốc lớp lớp trai làng mặc dù đang tham gia các hoạt động ở đoàn thể địa phương, hoặc đang đi học cấp ba, nhưng đã hăng hái tòng quân cầm súng đánh giặc. Người ở lại phải sơ tán, định cư ở các làng lân cận hoặc về quê cha đất tổ, dành phần đất của mình để nhà nước kiến thiết xây dựng các trung tâm thương mại, kinh tế, chính trị sau này.
            Tuy đi xa làm ăn lập nghiệp muôn phương nhưng con dân của làng vẫn nhớ về nơi chôn rau cắt rốn, nơi một thời ông cha mình đã lập thân lập nghiệp, đã từng sống hết mình vì đất nước vì đồng lân. Với lòng mong muốn lập hội xóm để tri ân các bậc tiền nhân và phát huy truyền thống tương thân tương ái mà ông cha đã truyền lại, hằng năm hẹn nhau đoàn viên vào một ngày quy định. Xây dựng quỹ hội để chia bùi xẻ ngọt thăm viếng lẫn nhau, để hôm nay, mai sau, lớp lớp cháu con biết tự hào, hoài niệm về một thời quá vãng.
            Tính đến nay, qua hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc con em làng Cồn Đình đã cống hiến cho Tổ quốc mười một liệt sỹ, mười hai thương binh. Trong công cuộc xây dựng đổi mới đất nước hôm nay con dân làng Cồn Đình có hàng trăm người đang giữ các trọng trách trong hệ thống chính trị ở nhiều miền quê của Tổ quốc. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến Trung tướng Nguyễn Cộng Hoà – Công tác ở Bộ quốc phòng; Đại tá Nguyễn Cảnh Phúc - Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ Trường sĩ quan Lục quân 2; nhà giáo ưu tú Phạm Hữu Quế -Nguyên Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đức Thọ;Phạm Thị Trinh Thuận – Nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huể, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Khắc Hào - Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh...
              Đi xa ai cũng nhớ về. Làng Cồn Đình luôn trong tâm tưởng của lớp lớp cháu con mang theo đạo lý sống của cha ông truyền lại để nỗ lực hết mình học tập rèn luyện, nguyện trọn đời cống hiến, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Hôm nay Cồn Đình đang từng giờ thay da đổi thịt, tiếng còi xe tấp nập ngược xuôi, chợ búa, hàng hoá ngập tràn tạo mọi thuận lợi cho nhân dân lao động, sản xuất, trao đổi mua bán. Bến đò ngang một thuở nay đã là cây cầu treo bán vĩnh cửu vắt ngang dòng Ngàn Sâu thơ mộng... Một vùng rừng núi hồng hoang ngày nào bây giờ ánh đèn điện lung linh trên những dãy nhà cao tầng; những tuyến đường giao liên, đường ra mặt trận rầm rập bước quân dân binh nay rộn rã tiếng còi xe đón gọi bạn bè, người thân từ đây xuôi Vinh, Hà Tĩnh, hay vào Nam, ra Bắc.   
                                                                                       Nguyễn Xuân Trung
                                                                              Trường Tiểu học Đức Lĩnh
                                                                                    Vũ Quang- Hà Tĩnh
                                                                          Email:trung64linh1@gmai.com
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Xuân Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn